image banner
Phát huy thế mạnh về du lịch tại quận Đồ Sơn

Quận Đồ Sơn cần nỗ lực triển khai các giải pháp để quận ngày càng phát triển; trong đó, phải có giải pháp phát huy thế mạnh về du lịch, cải thiện môi trường cảnh quan, đặc biệt môi trường biển.
Đó là đề nghị của đồng chí Lê Tiến Châu – Bí thư Thành uỷ Hải Phòng tại cuộc làm việc mới đây với quận Đồ Sơn.

Khó khăn

Trong suốt những năm qua, Đồ Sơn đã trở thành mũi nhọn của ngành “công nghiệp không khói” Hải Phòng. Không ai phủ nhận rằng tạo hóa ban tặng cho Đồ Sơn có cảnh quan đẹp nhất nhì cả nước. Ít có điểm du lịch nào có sự hòa quyện thiên nhiên rừng – biển đẹp đến vậy. Cũng chính vì lẽ đó mà không phải ngẫu nhiên cả thế kỷ trước người Pháp chọn Đồ Sơn để quy hoạch điểm nghỉ dưỡng biển đầu tiên cả nước. Thậm chí nhiều thập niên về trước, Đồ Sơn được đánh dấu là 1 trong những điểm du lịch nổi bật ở châu Á.


Du khách tham quan, trải nghiệm tại ngọn hải đăng Hòn Dấu, quận Đồ Sơn

Theo Bí thư quận uỷ Đồ Sơn Bùi Thị Hồng Vân, quận Đồ Sơn được biết đến là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên - lịch sử - văn hoá thuận lợi cho việc phát triển kinh tế với các ngành mũi nhọn là du lịch - dịch vụ và kinh tế biển. Trên địa bàn quận có nhiều công trình văn hoá, lịch sử và tâm linh như: Tháp Tường Long - Chùa Tháp, Chùa Hang, Đền Nam Hải Thần Vương...; nhiều di tích lịch sử xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia và thành phố như: Bến tàu không số (bến K15), di tích bến Nghiêng, Kho Xăng…; là địa phương có nhiều lễ hội truyền thống mang đậm đà bản sắc, văn hóa dân tộc, được gìn giữ và phát huy như Lễ hội Chọi trâu truyền thống; Lễ hội đảo Dấu,…

Từ năm 2020 đến nay, nhiều dự án trọng điểm đã được triển khai trên địa bàn quận Đồ Sơn như: Dự án tuyến đường bộ ven biển, Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường nối từ đường bộ ven biển đến ngã ba Vạn Bún, Dự án khu du lịch quốc tế Đồi Rồng, Dự án khu phức hợp du lịch, nhà ở thương mại, vui chơi giải trí quốc tế và mở rộng sân golf của tập đoàn BRG;… góp phần thay đổi diện mạo và mở rộng không gian đô thị, tăng kết nối liên vùng, thu hút đầu tư, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế quận Đồ Sơn theo hướng du lịch - dịch vụ.

Bên cạnh đó, quận Đồ Sơn cũng tổ chức nhiều hoạt động để thu hút du khách như: Liên hoan du lịch Đồ Sơn, Tuyến phố đi bộ, Lễ hội Chọi trâu truyền thống, Lễ hội Đảo Dấu, Liên hoan diễn xướng hầu đồng lần thứ nhất. Năm 2022, địa phương này đã đón và phục vụ 1.930 triệu lượt khách du lịch, vượt chỉ tiêu 20,6% kế hoạch, tăng 50,39% so với cùng kỳ.

Du khách đến tắm biển tại bãi tắm khu II, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng

Mặc dù được đánh giá là có nhiều tiềm năng phát triển du lịch song quy mô kinh tế của quận Đồ Sơn còn nhỏ. Hệ thống nhà hàng, khách sạn, các cơ sở lưu trú, hệ thống kè biển, đường giao thông... xuống cấp, chậm được đầu tư; thiếu các sản phẩm du lịch mới, chất lượng dịch vụ còn rất hạn chế; vệ sinh môi trường, hiện tượng sa bồi do biến đổi khí hậu khu vực bãi biển ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của du lịch. Không gian sinh hoạt, vui chơi giải trí cho cộng đồng dân cư và trong khu du lịch còn thiếu.. Kết cấu hạ tầng, quy hoạch đô thị thiếu đồng bộ, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của quận, nhất là các phường mới thành lập như: Bàng La, Minh Đức, Hợp Đức. Các đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và thiết kế đô thị nhất là khu I, II, III du lịch Đồ Sơn đã được phê duyệt đến nay không còn phù hợp với nhu cầu phát triển của quận, gây khó khăn cho việc thu hút đầu tư…

Cần phát huy thế mạnh về du lịch

Mới đây, tại cuộc làm việc với Thành uỷ Hải Phòng, phía quận Đồ Sơn đã đề nghị TP Hải Phòng sớm xây dựng và triển khai Đề án Tổng thể phát triển du lịch thành phố Hải Phòng để quận làm căn cứ xây dựng Quy hoạch phát triển du lịch Đồ Sơn; cho chủ trương và giao các sở, ngành hướng dẫn quận thực hiện thí điểm mô hình phát triển kinh tế ban đêm; chỉ đạo giải quyết tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong việc triển khai các dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án có tầm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển du lịch của quận.


Đoàn công tác của Thành uỷ Hải Phòng đến tham quan Di tích quốc gia
Tháp Tường Long, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng

Đối với các nhà nghỉ, khách sạn, trung tâm điều dưỡng tại khu I, khu II, khu III của các bộ, ngành hiện nay đã xuống cấp, không được đầu tư nâng cấp, bỏ đất và công trình hoang hoá, ảnh hưởng đến mỹ quan khu du lịch; địa phương này đã đề nghị TP Hải Phòng kiến nghị với các bộ, ngành và Chính phủ có phương án đầu tư, sử dụng; hoặc đề nghị thu hồi đất đối với các tổ chức, dự án chậm, không đưa đất vào sử dụng, để hoang hóa, lãng phí tài nguyên đất, không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước theo quy định của pháp luật… đưa vào đấu giá tăng nguồn thu cho ngân sách.

Đồng chí Lê Tiến Châu - Bí thư Thành ủy Hải Phòng chỉ đạo quận Đồ Sơn cần tiếp tục phát huy những tiềm năng lợi thế, nỗ lực triển khai các giải pháp để quận ngày càng phát triển. Trong đó, phải có giải pháp phát huy thế mạnh về du lịch, cải thiện môi trường cảnh quan, đặc biệt môi trường biển; phát huy bản sắc văn hóa nhiều lễ hội truyền thống của địa phương; phối hợp chặt chẽ, chủ động với các Sở, ngành thành phố để xây dựng quy hoạch 1/2000, rà soát quy hoạch 1/500; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh…


Dự án khách sạn 5 sao tại Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng đang được hoàn thiện

và đưa vào sử dụng trong thời gian tới

Để quận Đồ Sơn tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, theo bà Bùi Thị Hồng Vân, địa phương sẽ phát huy các tiềm năng, lợi thế của địa phương về phát triển du lịch biển và du lịch văn hoá, lịch sử; tăng cường tính liên kết vùng, gắn kết với hoạt động du lịch Cát Bà, Hạ Long và toàn vùng Bắc Bộ thành mạng lưới liên vùng, tạo tính liên kết bền vững giữa các trung tâm du lịch và khai thác tiềm năng, lợi thế về du lịch của các địa phương. Đồng thời, từng bước xây dựng Khu du lịch - dịch vụ Đồ Sơn trở thành trung tâm du lịch quốc tế với thể thao, vui chơi, giải trí, tín ngưỡng và các lễ hội biển.


Di tích bến K15 – Điểm đến du lịch tâm linh hấp dẫn du khách khi đến với Đồ Sơn

Cũng theo bà Vân, quận Đồ Sơn sẽ khai thác mọi nguồn lực, thu hút đầu tư để phát triển các sản phẩm du lịch mới như: Thể thao mặt nước, đua xe công thức I, trung tâm huấn luyện thể thao - cứu hộ, du lịch biển, bảo tàng biển, khu dịch vụ, cáp treo, xây dựng các trung tâm biểu diễn, phục vụ hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế để thu hút khách du lịch quanh năm (khắc phục tính mùa vụ của du lịch Đồ Sơn). Đồng thời, nâng cao chất lượng dịch vụ, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho du lịch.

                                                                    Theo Báo Diễn đàn doanh nghiệp

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 392
  • Trong tháng: 6 777
  • Tất cả: 31012