image banner
Cùng ngắm vẻ đẹp của Chùa Phổ Chiếu – Chốn thanh tịnh giữa lòng thành phố

Chùa Phổ Chiếu tọa lạc tại phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng, cách trung tâm thành phố khoảng 1.5 km. Chùa được xây dựng từ năm 1953 cho đến nay, trải qua nhiều lần trùng tu vẫn giữ được nguyên bản kiến trúc ban đầu.

Chùa Phổ Chiếu. Ảnh: Nguyễn Trung

Lúc đầu, chùa Phổ Chiếu Hải Phòng có tên là Tam Giáo Đường, thờ Phật giáo, Nho giáo và Lão giáoĐến năm 1954 sau một năm xây dựng, chùa đã thỉnh Hòa thượng Thích Thanh Quang từ Nam Định về trụ trì. Từ đó, ngôi chùa được cải tạo, tu sửa lại và chỉ thờ Đức Phật, sau được đổi tên thành chùa Phổ Chiếu. 

Chùa Chiếu Hải Phòng được xây dựng trên một khu đất rất rộng theo hướng Đông, bố trí theo kiểu chữ “công”. Gian tiền đường được xây dựng khá kỳ công, tỉ mỉ với điểm nhấn phía trên mái là một bình tửu cực lớn. Hai bên đầu hồi được đắp đấu vuông, ở phía trên có 5 bầu rượu nhỏ thể hiện cho sự hòa hợp của 3 nền tôn giáo Phật - Nho - Lão.  

Gian tiền đường. Ảnh: Nguyễn Trung

Trong khuôn viên chùa có chùa Một Cột được xây dựng mô phỏng theo chùa một cột ở Hà Nội. Nằm giữa hồ sen, bốn góc hồ sen có tượng 4 con rồng từ dưới nước vươn lên, góp phần tạo nên sự uy nghi cho chốn cửa Phật. 

Chùa Một cột trong chùa Chiếu. Ảnh: Nguyễn Trung

Ảnh: Nguyễn Trung

Nổi bật trong khuôn viên chùa là tháp Cửu phẩm liên hoa 9 tầng cao 53m. Đây chính là ngọn pháp ở chùa cao nhất tại thành phố Hải Phòng. Mái lợp ngói, trên đỉnh tháp có hình tượng bình nước Cam lồ của Phật bà Quan Âm đặt trên đài sen. Ở mỗi tầng của ngọn tháp đều được trang trí tỉ mỉ. Khi đêm xuống, tháp Cửu phẩm liên hoa sáng rực đèn soi bóng xuống hồ Ông Báo tạo nên một cảnh đẹp vô cùng.

Chùa Chiếu về đêm. Ảnh: Tiến Trần

TH

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
  image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 0
  • Tất cả: 0